Những lưu ý trong việc bảo quản xe không sử dụng trong thời gian dài - Phần 2 - 1AutoCare

Những lưu ý trong việc bảo quản xe không sử dụng trong thời gian dài – Phần 2

CHỌN VỊ TRÍ ĐẬU XE

Vị trí đậu xe rất quan trọng trong quá trình bảo quản chiếc xe. Thông thường thì garage trong nhà hoặc hầm xe của các tòa nhà là những nơi tốt nhất. Nếu bạn bắt buộc phải để xe ngoài trời thì nên cố gắng tìm chỗ mát và sử dụng áo trùm xe loại dùng cho ngoài trời có khả năng chống thấm. Khi đậu xe nên chọn trên một mặt phẳng và cũng nên lưu ý yếu tố an toàn để tránh cành cây, vật cứng rơi xuống xe trong khi đậu.

Ngoài ra, đối với một số dòng xe siêu sang hoặc các siêu xe, hãng có cung cấp thêm phụ kiện miếng lót đệm bánh xe để hạn chế hiện tượng biến dạng vỏ xe (flat spot) khi đậu trong thời gian dài (hình bên dưới là Tire Cushions được cung cấp bởi hãng xe Aston Martin).

KHÔNG SỬ DỤNG PHANH TAY

Thường khi dừng xe chúng ta hay có thói quen sử dụng phanh tay để cố định xe. Tuy nhiên nếu đậu xe trong thời gian dài thì nên thay thế phanh tay bằng nêm chặn bánh xe, nếu không thì các khúc gỗ chặn bánh xe cũng làm tốt được việc này.

Lý do cho lời khuyên trên là khi dùng phanh tay trong thời gian dài thì khả năng má phanh bị dính chặt vào đĩa/trống phanh do lực ép chặt quá lâu sẽ gây ra hiện tượng kẹt phanh khi sử dụng lại, và tạo ra các gờ trên bề mặt má phanh và đĩa/trống phanh làm giảm hiệu suất phanh.

LƯU Ý CẦN GẠT MƯA

Bên dưới cần gạt mưa là một lưỡi cao su mỏng, khi lưỡi cao su này bị ép cố định 1 chỗ trên kính và không được sử dụng trong thời gian dài sẽ dễ bị biến chất dẫn đến bị chảy và dính lên kính lái, khi sử dụng lại xe khả năng bạn sẽ phải thay luôn những lưỡi gạt cao su này. Do đó, để bảo quản tốt hơn thì bạn nên tháo những lưỡi cao su này ra và cất tại một nơi khô thoáng.

CHỐNG CHUỘT BỌ XÂM NHẬP

Khi xe đậu một chỗ trong thời gian dài thì các không gian trống ấm áp bên trong khoang máy hoặc dưới gầm xe luôn là nơi yêu thích của các loài gặm nhấm và côn trùng kéo đến làm ổ và sinh sản, ở Việt Nam thì thường thấy nhất là chuột và gián. Hệ lụy của những cư dân không mong muốn này là việc các dây điện, cảm biến trên xe sẽ bị chúng cắn phá, thức ăn thừa và phân của chúng sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu,…

Để phòng tránh việc định cư không mong muốn này thì các bạn có thể làm theo cách sau:

Quan sát xung quanh xe và lập danh sách các vị trí lỗ hổng mà bạn nghĩ chúng có thể chui vào (ống xả, cửa hút gió, lỗ thoát khí bên hông xe,…)

Dùng vải hoặc băng keo để bịt kín các vị trí này, đảm bảo chúng không thể chui vào được.

Việc lập danh sách là cần thiết để đảm bảo khi sử dụng xe trở lại bạn sẽ gỡ bỏ hết những chỗ đã bịt kín, tránh ảnh hưởng đến vận hành của xe.

Trên đây là những mẹo mà 1AutoCare.VN đã tổng hợp được. Chúng tôi rất hy vọng những thông tin này sẽ mang lại sự hữu ích cho các chủ xe trong khoảng thời gian này.

Hãy cùng 1AutoCare.VN giữ an toàn cho Bạn và cho Chúng ta trước đại dịch COVID-19.

Follow Fanpage chính thức của 1AutoCare.VN tại địa chỉ https://www.facebook.com/1autocare.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về Chăm sóc xe đúng cách và Độ xe chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Nguồn: 1AutoCare.VN.