Những lưu ý trong việc bảo quản xe không sử dụng trong thời gian dài - Phần 1 - 1AutoCare

Những lưu ý trong việc bảo quản xe không sử dụng trong thời gian dài – Phần 1

Mặc dù việc giãn cách và hạn chế di chuyển đã được triển khai, tuy nhiên đối với một số xe ô tô được bảo quản tại nhà có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích sau nhằm đảm bảo tình trạng tốt nhất cho chiếc xe của bạn sẵn sàng cho mọi hành trình bất cứ lúc nào.

Nếu chiếc xe của bạn đang chuẩn bị cho việc cất giữ hoặc đã lâu ngày không được sử dụng thì lời khuyên sẽ là “HÃY RỬA SẠCH XE & DỌN DẸP KHOANG NỘI THẤT

Việc này sẽ giúp hạn chế và ngăn ngừa quá trình hình thành các chất bẩn cứng đầu gây ảnh hưởng đến lớp sơn xe và có thể làm han gỉ các chi tiết kim loại. Nên lưu ý làm sạch cả gầm xe, hốc bánh xe và khoang máy trước khi bảo quản.

Ngoài ra, nội thất bên trong cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ rác trong các ngăn để đồ sau ghế, các hộc trên 4 cánh cửa, mẩu vụn thức ăn rơi vãi trên xe, khoang hành lý phía sau,… để tránh vi khuẩn sinh sôi gây ẩm mốc và mùi hôi trong xe khi không được sử dụng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, một vài thắc mắc liên quan đến việc “THAY NHỚT MÁY”, chúng tôi có vài lời khuyên như sau:

Nếu chiếc xe của bạn đã không được sử dụng từ 1-2 tháng thì không cần thiết phải thay nhớt trừ khi đến hạn bảo dưỡng, còn nếu thời gian bảo quản lâu hơn thì việc này là cần thiết. Nguyên do là trong quá trình xe vận hành, nhớt máy sẽ được luân chuyển liên tục và không gây ra hiện tượng đóng cặn, còn khi để lâu thì các cặn bẩn sẽ tích tụ thành cục khó tan và có thể bám vào đáy cacte nhớt và các đường ống, rất khó bị đẩy ra ngoài khi thay nhớt xe lúc sử dụng trở lại. Do đó, việc thay nhớt trước khi bảo quản sẽ cần thiết và hiệu quả hơn.

Lưu ý: Nếu thay nhớt khi xe đã đậu cố định hoặc đã được nâng lên cầu thì sau khi thay xong bạn phải khởi động xe, vẫn để xe ở số P và đạp ga để nhớt được bơm lên các bộ phận cơ khí, ngoài việc giúp bôi trơn thì lớp nhớt sẽ tạo thành màng bao bọc các chi tiết máy tránh làm han gỉ nhờ tác dụng chống ăn mòn của nhớt.

Và hãy chắc chắn rằng xe của bạn đã được “ĐỔ ĐẦY XĂNG VÀ NƯỚC LÀM MÁT”.
Một vài chủ xe thường xả hết xăng trước khi bảo quản để phòng tránh cháy nổ, tuy nhiên nếu bình xăng không bị rò rỉ thì việc này hoàn toàn không gây nguy hiểm vì không có nguy cơ bắt lửa từ bên ngoài. Ngược lại, việc đổ đầy bình xăng sẽ giúp hạn chế hơi nước ngưng tụ bên trong có khả năng gây han gỉ bình. Lưu ý: Hãy kiểm tra và vặn thật chặt nắp bình xăng trước khi bảo quản. Hiện tượng ăn mòn bên trong cũng xảy ra tương tự với hệ thống làm mát, vì vậy cần kiểm tra và bổ sung thêm nước làm mát để tránh han gỉ các chi tiết bên trong.

Vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích về việc bảo quản chiếc xế cưng của bạn trong thời gian giãn cách. Hãy theo dõi và đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích về việc bảo quản chiếc xế cưng của bạn trong thời gian giãn cách. Hãy theo dõi và đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Hãy cùng 1AutoCare.VN giữ an toàn cho Bạn và cho Chúng ta trước đại dịch COVID-19.
Follow Fanpage chính thức của 1AutoCare.VN tại địa chỉ https://www.facebook.com/1autocare.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về Chăm sóc xe đúng cách và Độ xe chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Nguồn: 1AutoCare.VN.